Thứ Tư, 15 tháng 9, 2010

RFA phỏng vấn Thọ

Vì sao một Đảng viên dự tính đốt thẻ Đảng?

2010-09-12

Cách nay 6 tháng, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ đã từng khiến dư luận xôn xao, khi ông đề nghị “loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin ra khỏi nền tảng tư tưởng của Đảng và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc”.

 Mới đây, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ loan báo sẽ đốt thẻ Đảng nếu sau Đại hội lần thứ 11, Đảng vẫn không từ bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin.

Vì sao một trí thức, từng là cựu chiến binh, có 30 năm tuổi Đảng, thành viên của một gia đình từng là cơ sở nuôi dưỡng, che giấu các lãnh tụ của Đảng CSVN trước tháng 8 năm 1945 lại suy nghĩ và quyết định hành động như thế? Trân Văn có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ.

Dứt khoát ly khai nếu ...

Trân Văn: Thưa ông, chúng tôi được biết ông vừa tuyên bố sẽ đốt thẻ Đảng trước hàng ngàn sinh viên, thông tin này có đúng không?

Tôi tuyên bố đốt thẻ Đảng chỉ sau khi, trong Đại hội lần thứ 11 này, Đảng CSVN vẫn lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng.

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ


Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi xin cải chính một chút, tôi tuyên bố đốt thẻ Đảng chỉ sau khi, trong Đại hội lần thứ 11 này, Đảng CSVN vẫn lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng. Tôi sẽ đốt thẻ, nếu như sau Đại hội, Đảng không vứt bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc lành mạnh, không cực đoan của Hồ Chí Minh làm một bước đệm quan trọng.

Nếu không có điều kiện đốt thẻ Đảng của tôi trước hàng ngàn sinh viên thì tôi có thể chụp ảnh, quay phim cảnh tôi đốt thẻ và tôi sẽ viết cho những sinh viên Việt Nam, những thanh niên Việt Nam.

Tôi phải nói điều đó vì người ta sẽ cho tôi vào Bệnh viện Tâm thần Bạch Mai và quay phim, chụp ảnh rằng: “Đấy là một thằng tâm thần”. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả những kế hoạch đó. Tôi được biết tất cả những kế hoạch đó thông qua một người bạn của tôi ở Bộ Công an.

Căn nguyên của những bất cập 

Trân Văn: Thưa ông, hồi tháng 3 vừa qua, trong thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tuy ông đề nghị loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin ra khỏi nền tảng tư tưởng của Đảng và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc, song ông cũng khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với dân tộc Việt Nam, tuyệt đối trung thành với Đảng do Hồ Chí Minh sáng lập.

Vì sao chỉ trong vòng sáu tháng, một trí thức, một cựu chiến binh từng cầm súng tham gia giải phóng miền Nam, một đảng viên có 30 năm tuổi Đảng như ông lại chuyển từ “tuyệt đối trung thành với Đảng do Hồ Chí Minh sáng lập” sang “đốt thẻ Đảng”?

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Sáu tháng là một khoảng thời gian khá dài cho người luôn luôn đau đáu nghĩ về dân tộc, nghĩ về đất nước để mà đánh giá lại toàn bộ những gì mà tôi cảm nhận được.

Đầu tiên tôi thấy rằng, cần phải có một Đảng cực mạnh và đó là Đảng CSVN để mà lãnh đạo dân tộc này như là thời đầu tiên của Hàn Quốc, của Singapore. Thế nhưng cái Đảng cực mạnh đó phải là Đảng có Bộ Chính trị cực giỏi, cực kỳ có đức, nghĩ đến đất nước này, nghĩ đến dân tộc này.

Lúc đầu, tôi còn rất tin tưởng, thế nhưng, sau này, nhìn vào quá trình vận động trong sáu tháng vừa rồi, tôi thấy rằng họ không đủ bản lĩnh để kiên cường với một lũ tham nhũng. Bọn tham nhũng không tin gì vào Chủ nghĩa Mác-Lênin đâu. Chúng nó đang lợi dụng tất cả.

Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu sau Đại hội Đảng lần thứ 11 mà người ta không loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin, nguyên nhân sâu xa gây ra tất cả những thứ mà chúng ta đang thấy hiện nay. 

Thế nào là “truyền thống”? 

Trân Văn: Chúng tôi được biết, cụ thân sinh của ông đã từng là người nuôi dưỡng nhiều lãnh tụ của Đảng CSVN như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt,… còn ông thì là một Đảng viên có 30 năm tuổi Đảng. Điều đó cho thấy, nhiều thế hệ, nhiều thành viên trong gia đình của ông đã tự nguyện gắn kết, phục vụ Đảng CSVN. Thế thì tại sao ông lại quyết định từ bỏ Đảng? Khi tuyên bố “đốt thẻ Đảng”, ông có nghĩ đến truyền thống gia đình?

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi xin trích một lời của Engels, có thể là tôi không nhớ thật chính xác. Câu đó như thế này: Truyền thống là kinh nghiệm của các bậc tiền bối. Chúng ta học tập ở truyền thống rất nhiều điều nhưng không thể lấy nó làm kim chỉ nam cho mọi hành động. 

Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu sau Đại hội Đảng lần thứ 11 mà người ta không loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin, nguyên nhân sâu xa gây ra tất cả những thứ mà chúng ta đang thấy hiện nay. 

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ


Tôi rất ấn tượng về câu nói đó. Đến giờ thì tôi thực thi đúng điều mà Enghels nói khi mà ông ta còn trẻ.

Bố tôi là một người cực kỳ yêu nước nhưng mà cực kỳ công bằng.

Ông có thể hy sinh tính mạnh để bảo vệ những người đặc biệt ưu tú của dân tộc như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt... Lúc bấy giờ, dưới con mắt của bố tôi, của mẹ tôi thì họ là những người cực kỳ yêu nước và giải phóng cho dân tộc này, chứ không hề có chút nào gọi là Mác-Lênin ở đây cả…

Sau Cách mạng thành công, có một lần ông được mời dự “gia đình có công với cách mạng” ở Hội trường Ba Đình, rồi lui về làm vườn và dặn những đứa con của ông rằng: Chúng mày không được làm chính trị!

Có lẽ ngay từ lúc đó, ông đã hiểu những thứ mà ông không thích.

Truyền thống của gia đình tôi là truyền thống yêu nước. Bố tôi được kết nạp Đảng năm 1939. Khi mà tôi hỏi Chủ nghĩa Cộng sản là gì thì ông cười và nói: Mày đọc “Dế mèn phiêu lưu ký”…

Đấy! Tôi không phản bội lại truyền thống gia đình nhà tôi. Gia đình nhà tôi là một gia đình quyết tử cho đất nước này độc lập và tự do.

Trân Văn: Cám ơn ông Đỗ Xuân Thọ.

6 nhận xét:

 1. Xem cách đây mấy ngày rồi bác ạ. Cái thủ đoạn "ném vào nhà thương điên" bỉ ổi đó của tụi cs thì cũng ko lạ vì chúng đã từng làm với người khác rồi. Đau hơn là người này lại bị chính người chồng của mình "bán" cho cs. Người đó hiện nay đã được Chính phủ Mỹ can thiệp sang Mỹ tỵ nạn rồi. Bác cứ trả lời phỏng vấn thoải mái, cứ viết thật nhiều bài viết thật hay, lập luận vững chắc như bác đã từng viết thời gian qua, thì chúng có muốn ném bác vào nhà thương điên cũng ko ai tin bác là "tâm thần" (Tâm thần mà nói và viết được như thế a?), công khai hóa những việc làm ám muội của chúng thì chúng sẽ hết đường giở trò đểu. Người ở ngoài sẽ biết cách can thiệp giúp đỡ bác. Bác hãy vững tin vào chân lý.

  Trả lờiXóa
 2. Cho cháu đỡ lời bác Thọ tí.

  Yêu nước nghĩa là yêu dân tộc, yêu non sông, yêu văn hóa mình. Nó ko có nghĩa là yêu đảng cộng sản. Nên bác đừng áy náy. Bác luôn luôn là người yêu nước. Cho dù người ta có nói gì, bác cũng đừng sợ khi ko đứng trong hàng ngũ đảng.

  Trả lờiXóa
 3. Kinh tang ong Vien Truong VIEN NGHIEN CUU MAC-LENIN Ong- HOANG MINH CHINH

  Có ông Viện trưởng Mác-Lê
  Bị Mác-Lê đánh chán chê,
  một đời ! Thế gian nào có mấy người
  Bỏ nơi quyền quý tìm nơi phong trần.
  Bỏ quan về đứng giữa dân
  Nghìn thu làm một chứng nhân anh hào.

  Cõi Người (*) là cõi làm sao ?
  Thiên đường đưa lố lạc vào Trầm luân !

  Da Lat 1-12-2007
  lythaiquoc
  lythaiquoc wrote on Oct 16, '09
  CHÂN TÂM .

  Lầm đường lạc lối theo cộng sản
  phút cuối muộn màng - Bác ăn năn ?
  thân nầy kể bỏ , vì dân tộc
  tự do , dân chủ - Quyết đấu tranh .


  Tuổi trẻ dấn thân đánh giặc Pháp
  lúc già thí mạng chống quan tham
  Việt gian cộng đảng loài cẩu tặc
  sống đứng tránh xa , chết chẳng gần .

  Kinh tang ong Vien Truong VIEN NGHIEN CUU MAC-LENIN Ong- HOANG MINH CHINH

  Trả lờiXóa
 4. Gia tài của đảng mẹ

  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=6Fm6Y6b2G2

  Đã bao năm nước Nam độc lập,
  Đảng gieo thêm bao nỗi lầm than.
  Dân đen ta than oán từng ngày,
  Khi chẳng còn gì để cầm trong tay,
  Khi chẳng còn gì, chỉ tấm thân gầy.

  Đã bao năm nước Nam độc lập,
  Người công nhân mong mõi ngày đêm.
  Mong sao cho no bữa một ngày,
  Khi mà đảng dậy bảo rằng công nhân,
  Khi mà đảng dậy, đòn no (bởi) ngoại tộc.

  Dậy cho ta câm nín miệng mồm,
  Dậy cho ta nuốt lệ làm nô.
  Sao nuốt lệ làm nô? Máu Việt đâu?
  Đảng đem ta phơi xác trùng trùng,
  Nửa triệu dân bỏ mạng (nơi) ngàn khơi,
  Thân xác bập bềnh trôi, xương Việt đâu?

  Đã bao năm nước Nam độc lập,
  Người nông dân chẳng còn là bần nông.
  Nhân danh ai đảng biến ruộng đồng,
  Khi mà ruộng động, lập từ cha ông?
  Nay chỉ còn là những bãi sân cù.

  Đã bao năm nước Nam độc lập,
  Người ngư phu thân mãi nổi trôi.
  Bể Đông ôi máu đã nhuộm dòng,
  Khi mà bọn hèn, đạn khạc không ngơi,
  Khi mà bọn hèn, cướp ngõ nhà mình.

  Dậy cho ta câm nín miệng mồm,
  Dậy cho ta nuốt lệ làm nô.
  Sao nuốt lệ làm nô? Máu Việt đâu?
  Đảng đem ta phơi xác trùng trùng,
  Nửa triệu dân bỏ mạng (nơi) ngàn khơi,
  Thân xác bập bềnh trôi, xương Việt đâu?

  Minhhoang.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội Ngànnăm THĂNGLONG#

  Hà Nội 1000năm THĂNGLONG#
  Hà lội trời mưa nâm dâm #
  BaĐình Thờ Bác thành hầm chứa phân#
  Đảng ta cứ việc ân cần#
  Múc phân vềbón rau dần xanh nên#
  Nắng thì GIÀ TRẺ phát điên#
  Mưa thì GIÀ TRẺ bơi trên phố phường#
  Thao thao bất diệt ĐẢNG không ngượng lời#
  Hà nội phải đi bằng xuồng #
  Mấy ngàn TiếnSĩ cởi truồng lội theo #
  Bao nhiêu ThạcSĩ vớt bèo#
  Tại thằng Cán Ngố nó trèo lên cao #
  Nó là thủ tướng bản sao của Tàu #
  Việtnam mất đất đi vào diệt vong #
  Ai ơi xin nhắn mấylời#
  Còn thằng Cộng Sản đời đời.. khổ đau

  Trả lờiXóa
 6. Nếu văn kiện ĐH viết lấy CN Mác- Lê làm nền tảng cho Hệ tư tưởng, thì viết chỉ để mà viết chứ không có thực nghĩa. Ngày nay phần lớn người của thế giới đã biết CN Mác - Lê là sai cả về thực tiến lẫn logic rồi, nhưng có những kẻ dù biết là sai nhưng vẫn tuyên truyền là đúng bởi vì muốn duy trì quyền và lợi cục bộ của họ.Cứ như Đặng tiểu Bình TQ dám nói " Mèo đen hay mèo trắng không phân biệt, miễn là bắt được chuột". Xem ra Đặng Tiểu Bình dù sao hắn còn thật thà hơn nhiều kẻ khác.
  Còn như thay thế CN Mác-Lê bởi chủ nghĩa dân tộc, thì cũng nên nói thêm: Dân tộc Việt. Tư duy đạo lý hành vi cốt lõi của dân tộc Việt ngàn năm là tôn trọng lẽ phải, công bằng, nhân ái, văn minh. (phủ nhận tư tưởng dân tộc cực đoan, hay ý thức sô vanh nước lớn).

  Trả lờiXóa